Những ngày cuối năm gần kề, ai ai cũng đều mong sẽ được trở về quê nhà để đón cái Tết đầm ấm cùng gia đình, bữa cơm cuối năm với cảm giác “tuy cũ nhưng lại rất mới”. Ngoài những giỏ quà Tết biếu nhau, các thế hệ trong gia đình còn cùng nhau quây quần nấu bữa cơm cuối năm.
Ẩm thực ngày Tết chính là một nét văn hóa vô cùng đẹp và đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Hình ảnh không thể thiếu ngày Tết đó chính là trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả. Nhưng bên cạnh đó thì mỗi vùng miền lại có những đặc sản và những món truyền thống với phong vị rất riêng của mình.
Miền Bắc
Bánh chưng xanh và sự hòa hợp hoàn hảo giữa món nước và món khô
Khác với bánh Tét miền Nam, bánh chưng xanh chính là linh hồn của người dân miền Bắc. Cặp bánh chưng xanh cũng là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên gia đình ngày Tết. Ở Bắc, mâm cỗ Tết cũng là sự phối hợp vô cùng hài hòa giữa món nước, món khô cùng thịt và rau. Bánh chưng thường được dùng kèm với dưa hành, làm dậy vị lại chống ngán. Và trong tiết trời rét buốt đầu năm tại những vùng cao phía Bắc, thì món thịt đông dùng kèm cùng dưa cải chua chính là món ăn để sưởi ấm họ.
Với những gia đình có điều kiện hơn, ngoài những món trên, họ còn chuẩn bị thêm trong mâm cỗ của mình những món khô như: xôi ăn cùng gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, nem rán cùng thật nhiều rau. Những món nước cũng không kém phần hấp dẫn: giò heo hầm măng, miến nấu lòng gà. Món nào cũng đậm đà hương vị và đều rất bổ dưỡng.
Ngoài những món chính trên, bánh kẹo ngày Tết cũng góp phần vui không nhỏ vào những ngày cuối năm. Thật hạnh phúc biết bao khi nhìn thấy được cảm giác sung sướng của những đứa cháu, đứa em trong gia đình được cho bánh, cho kẹo phải không nào.
Miền Trung
Khác với người dân miền Bắc, người miền Trung chọn bánh Tét chính là món ăn truyền thống ngày Tết của họ. Tuy người miền Trung yêu chuộng sự tỉ mị nhưng mâm cỗ Tết của họ vẫn có những món ăn dân dã như dưa món, nem chua, tré. Nhưng đặc biệt, tôm chua thịt phay, nem bò lụi, chả tôm và gỏi vả là những món không thể thiếu ngày Tết của người dân miền Trung.
Bên cạnh đó, bánh mứt ngày Tết cũng chính là món quà để biếu tặng họ hàng và xóm giềng. Những giỏ quà ngày Tết không chỉ thể hiện lời cám ơn,mà qua đó còn thể hiện được sự chia sẻ niềm vui với những người xung quanh.
Miền Nam
Bánh Tét và Thịt kho Tàu
Khi nhắc đến miền Nam chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến một nền ẩm thực rất phong phú: bánh Tét, thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, lạp xưởng, nem bì, lòng heo khìa, củ kiệu chua, tôm khô kiệu chua,…Những món trên chính là linh hồn của người dân miền Nam ngày Tết đấy.
Bánh Tét miền Nam với 2 loại là bánh Tét mặn với nhân thịt heo - đậu xanh, bánh Tét ngọt chỉ có đậu xanh hoặc chuối, và ngày nay có những biến thể khác như bánh tét chay, chỉ có đậu đen, dừa nạo trộn với nếp thôi. Và món thịt kho Tàu muốn ngon thì cần phải đạt đủ các yếu tố sau: miếng ba rọi không quá dày mỡ và da, kho cùng hột vịt và nước dừa xiêm, miếng thịt mềm rục nhưng không nát, dùng kèm cùng dưa cải chua.
Thêm một món canh đặc biệt không thể không nhắc đến đó chính là canh khổ qua dồn thịt. Với mong muốn Tết đến Xuân sang, mọi điều khổ cực đều qua đi và đem lại may mắn cho cuộc sống, người dân miền Nam họ ăn canh khổ qua vì họ có một niềm tin mãnh liêt như thế.
Tết là dịp để gia đình sum họp. Bữa cơm gia đình cuối năm chính là bữa cơm đậm tình thương, đầm ấm, gắn kết mọi người lại với nhau, cùng nhau bỏ qua những điều không may mắn năm cũ và đón những điều tốt lành sắp đến.
Hãy liên hệ ngay với Quà Tết Cống Quỳnh để sở hữu những hộp quà tết chất lượng, giá cả hợp lý và mức chiết khấu tốt nhất. Với mong muốn góp vui những món ăn ngày tết, Quà Tết Cống Quỳnh cho ra đời hộp quà tết với các sản phẩm chất lượng giá cả hợp lý, quý khách hàng có thể dành tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác và những người mình yêu quí.
Hotline: 0933 138 885 - 0906 986 885
Tel: 028 38374987 - 028 6270 0998
Địa chỉ: 20 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM